Hiền mẫu giáo phận hành hương Năm Thánh 2020 tại Phủ Cam

Mừng Lễ Thánh Quan Thầy Anê Lê Thị Thành – Bổn mạng giới hiền mẫu giáo phận Huế, một chương trình hành hương Năm Thánh 2020 đã được tổ chức tại nhà thờ Giáo xứ Chánh tòa Phủ Cam vào ngày 11.7.2020, chương trình bắt đầu lúc 08g00 đến sau bữa cơm trưa cùng ngày.

Năm nay, có trên 2.250 thành viên đã tề tựu về từ tất cả các giáo xứ của Giáo phận Huế, với trang phục áo dài truyền thống đủ muôn sắc màu xinh tươi đã tạo nên một vườn hoa rực rỡ sống động giữa lòng Giáo phận Huế thân yêu.

Cha Phaolô Hoàng Nhật cùng quý Cha, quý Thầy trong Ban đặc trách giới Hiền mẫu Giáo phận Huế đã tổ chức đón tiếp các mẹ từ rất sớm. Những bài hát sinh hoạt và các cử điệu đã làm cho bầu khí ngày hành hương trở nên sống động ngay từ những phút đầu tiên.

Lúc 08g30, Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại diện TGP Huế, bắt đầu khai mạc buổi hành hương với kinh cầu Chúa Thánh Thần để xin Ngài cùng đồng hành và ban ơn cho tất cả mọi người hiện diện.

13072020hienmau 3

Với những chia sẻ đầy ý nghĩa về vai trò của người mẹ, người vợ trong gia đình, qua các câu chuyện gần gũi về mối tương quan vợ chồng, con cái, cha mẹ, và qua cách dẫn dắt thú vị và dễ hiểu, Cha Antôn đã nêu bật được cách ứng xử khôn ngoan cần có của người vợ, người chồng, cách nhìn nhận đầy yêu thương của con cái đối với cha mẹ và ngược lại, và niềm tin vào Thiên Chúa quan phòng…và Cha Antôn cũng không quên nhắc nhở rằng người mẹ với tất cả bộn bề lo toan của cuộc sống, nhưng cũng cần phải nhìn nhận những khuyết điểm thiếu sót của mình để sửa đổi và kiến tạo gia đình hạnh phúc ấm êm.

Tiếp theo là phần trình bày đề tài “Hiền mẫu sống thánh giữa đời” do Cha Daminh Phan Hưng, Tổng Thư Ký Hội Đồng Mục Vụ TGP Huế chia sẻ. Trong tinh thần của chủ đề Năm Thánh “Chúa là niềm vui tuổi xuân”, các hiền mẫu phải có bổn phận góp phần làm cho Giáo phận được mới hơn, tươi trẻ hơn và tràn đầy sức sống. Các mẹ phải là hiền mẫu với những công việc đơn giản giữa đời thường, phải biết canh tân thay đổi và luôn cầu nguyện để được nên thánh giữa đời. Để được như vậy, các hiền mẫu càn phải biết thay đổi tư duy, có suy nghĩ lạc quan tích cực, sống kiên cường và vững tin vào Chúa. Và với mong ước kiến tạo hòa bình trong chức năng người hiền mẫu, Cha Đaminh đã kết thúc phần chia sẻ bằng bài hát Kinh Hòa Bình.

Cao điểm của ngày hành hương là Thánh Lễ do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế, cùng với sự hiện diện đồng tế của Cha Tổng Đại diện Atôn và quý Cha trong Giáo phận.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức TGM Giuse đã chia sẻ cảm nhận sâu sắc nổi khổ cực của người phụ nữ trong cuộc sống mưu sinh, vất vả lam lũ nuôi con qua hình ảnh người phụ nữ làm thợ phụ hồ mà Ngài đã tình cờ chứng kiến, đang nghỉ trưa ở gốc cây dưới khí trời nóng bức của ngày hè, Ngài đã liên tưởng cuộc đời các hiền mẫu là vác Thánh Giá như Lời Chúa Giêsu dạy “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mình mà vác Thập giá hằng ngày mà theo Ta”, Ngài cũng liên tưởng với lưỡi gươm sắc thâu qua trái tim Đức Mẹ dưới chân Thánh Giá.

Và với vai trò rất quan trọng của người mẹ trong các gia đình, là người truyền tải tình yêu thương cho con cái, tạo ra những kỷ niệm êm đềm từ tuổi thơ cho đến khi trưởng thành. Đặc biệt, Đức TGM Giuse cũng chia sẻ gương hy sinh tử đạo của Thánh Nữ Anê Lê Thị Thành, bổn mạng của giới hiền mẫu, với tấm lòng trung kiên chấp nhận chết vì Chúa, và hình ảnh người mẹ của Thánh Tử Đạo Anrê Trông khi khuyên bảo động viên con chịu tử đạo vì Chúa và can đảm chứng kiến cái chết của con giữa chốn pháp trường. Ngài cũng khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Giáo Hội và quý Cha đối với giới hiền mẫu trong Giáo phận.

Niềm vui ngập tràn khi cộng đoàn dân Chúa hiện diện được nhận Ơn Toàn Xá cuối Thánh lễ trong niềm tạ ơn Thiên Chúa, và lòng biết ơn sâu sắc đến Đức TGM Giuse chủ tế và quý Cha đồng tế, đặc biệt quý Cha đặc trách giới hiền mẫu và tất cả những người đã hy sinh để đem đến cho các hiền mẫu có được ngày hành hương tràn đầy yêu thương và hạnh phúc.

Các hiền mẫu quyết tâm noi gương Thánh Anê Lê Thị Thành để làm chứng tá cho Chúa trong cuộc đời, can đảm và trung kiên theo Chúa giữa những thăng trầm của cuộc sống thường ngày.

Ánh Tuyết

(Giáo xứ Tây Lộc)