Thánh Lễ Truyền Dầu 2018 tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam

"Tình thương Chúa, đời đời con ca tụng,

qua muôn ngàn thế hệ

miệng con rao giảng lòng thành tín của Ngài." (TV 89,2)

Trong tâm tình của ngày Thứ Năm Tuần Thánh (29.3.2018), mọi thành phần dân Chúa trong TGP Huế cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã thương quy tụ đoàn con cái qua Thánh Lễ Truyền Dầu, được cử hành vào lúc 06g00 tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam.

Thánh Lễ hôm nay do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế, cùng đồng tế với Ngài còn có Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám Mục Huế, và tất cả các linh mục thuộc triều và dòng trong giáo phận.

Trong ánh bình minh của ngày mới, khi vạn vật, đất trời vừa chuyển mình sau đêm ngủ dài, đông đảo quý tu sĩ nam nữ cùng bà con giáo dân đã quy tụ đông đủ về ngôi nhà thờ Chính tòa của Giáo phận.

Bài ca nhập lễ rộn ràng vang lên, giữa tiếng đàn trống tưng bừng, đoàn rước nhịp bước tiến lên bàn thờ đi đầu với hương trầm, Thánh Giá, đèn hầu, đại diện các Dòng tu, Hội Đoàn, Giáo xứ, quý Thầy Đại Chủng Viện, quý Thầy Phó tế, quý Linh mục trong giáo phận, Đức Cha Phanxicô Xavie và cuối cùng là Đức TGM Giuse chủ tế.

Sau lời chào bình an, Đức TGM Giuse đã nói lên ý nghĩa Thánh Lễ Truyền Dầu hôm nay, đó chính là thể hiện tâm tình hiệp thông chặt chẽ với Giáo Hội Công Giáo khắp nơi và đặc biệt là Giáo Hội tại địa phương. Mỗi người qua việc được xức dầu, sẽ được Thiên Chúa dùng dầu Thánh Thần của Ngài liên kết, để có thể trở nên một trên con đường phụng sự Chúa và phục vụ nhau. Thánh Lễ này cũng có 3 loại dầu sẽ được thánh hiến, là những khí cụ mà Chúa Giêsu đã thiết lập để thánh hóa dân của Ngài. Mỗi người hãy luôn nguyện xin để thấm nhuần và thể hiện được tinh thần của Chúa Thánh Thần khi được nhận lãnh các loại dầu này.

Sau phần công bố Tin Mừng, Đức TGM Giuse đã ban huấn từ cho tất cả mọi người tham dự. Ngài nhấn mạnh lại tình hiệp thông của Giáo Hội không chỉ giới hạn giữa những người tham dự Thánh Lễ này, mà còn gắn kết hiệp thông với tất cả mọi người trong cuộc sống. Qua đó, Ngài cũng mời gọi cộng đoàn hãy thể hiện tình hiệp thông bằng những lời cầu nguyện, cách đặc biệt là cầu nguyện cho Đức Cha Stêphanô, Đức Cha Phanxicô Xavie, Cha Tổng Đại Diện Antôn, quý Cha hưu dưỡng hay những cha đang đau yếu bệnh tật được luôn sức khỏe. Mỗi người hãy cố gắng xiết chặt tay nhau, gắn bó với nhau hơn nữa để Giáo Hội được mạnh mẽ hơn, tràn đầy sức sống hơn và tiến bước một cách vững vàng hơn.

Qua các bài đọc và bài Tin Mừng, có thể thấy hình ảnh xức dầu luôn đi đôi với sứ mệnh được sai đi. Và qua các trình thuật trong Kinh Thánh, khi nói về Chúa Giêsu thường nhắc đến sự quan tâm và chữa lành của Ngài dành cho các bệnh nhân về thể xác lẫn tâm hồn. Cho nên, sứ mệnh của các thừa tác viên cũng là chữa lành và đem ơn cứu độ chọ mọi người. Và Đức TGM Giuse cũng chia sẻ về ý nghĩa của các loại dầu: Dầu dự tòng nói lên sự quan tâm và biến một người thành con cái Chúa và anh em với mọi người trong Giáo hội. Dầu thánh giúp mọi thành phần dân Chúa trở thành đối tượng của ơn cứu độ. Và đó chính là chất keo, chất bôi trơn cho mọi hoạt động của các thành phần dân Chúa.

Trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh này, cũng để tưởng nhớ lại việc Chúa Giêsu đã thiết lập chức Linh mục, Đức TGM Giuse cũng mong muốn các linh mục hãy luôn biết đi ra khỏi cuộc đời nhỏ hẹp của mình, phải luôn là những ánh sao dẫn đường cho mọi người, và khi linh mục đi đến đâu thì ở đó luôn tràn đầy niềm vui. Ngài cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho các Linh mục được luôn là nguyên lý của sự hiệp thông, biết quên đi bản thân mình để phục vụ lợi ích cho tha nhân. Và theo lời của Đức Thánh Cha Phanxicô thì Tin Mừng không phải là cuốn sách lý thuyết, mà đó chính là khuôn mẫu mà Linh mục cần thể hiện trong cuộc đời của mình. Thông điệp này cũng gởi đến cho mỗi người, chính là cho dù bất cứ ở nơi đâu, có sự hiện diện của người Kitô hữu thì ở đó cuộc đời sẽ thấy đáng sống hơn, thiện chí hơn, nồng nàn và an bình hơn.

Kết thúc huấn từ, Đức TGM Giuse cầu chúc cho các linh mục, tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa luôn quan tâm, ý thức và nhất là tìm thấy niềm vui trong sứ mệnh đã được Chúa Thánh Thần xức dầu.

Tiếp đến, các Linh mục cùng tiến lên bàn thờ và đứng xung quanh Vị Chủ Chăn của Giáo phận, long trọng lặp lại lời khấn hứa trong ngày lãnh nhận thiên chức Linh mục. Đồng thời, mỗi linh mục cùng tha thiết nài xin Thiên Chúa ban ơn trợ giúp để các ngài tiếp tục thi hành sứ mệnh được trao phó một cách tốt đẹp và hiệu quả hơn.

Cộng đoàn cùng chung hiệp tâm tình tạ ơn Chúa qua nghi thức làm phép ba loại dầu: Dầu Bệnh Nhân (OI), Dầu Dự Tòng (OS) và Dầu Thánh (SC). Vì qua huấn từ của Đức Tổng, mọi người đều khắc ghi giá trị ý nghĩa của "Dầu Thánh Thần" mình đã lãnh nhận.

Mọi người tích cực đi vào phần hiệp lễ, cùng nhau tham dự vào một tấm bánh duy nhất là Chúa Kitô. Chính nhờ Ngài, với Ngài và trong Ngài, người tín hữu biểu lộ sự hiệp nhất và kiến tạo đời sống hiệp thông trong Giáo Hội.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse ban phép lành cho tất cả mọi người tham dự. Thánh lễ lại tiếp tục mở ra với sự nỗ lực cố gắng sống Tin Mừng trong đời sống của mọi thành phần dân Chúa.

Trước tiền đường nhà thờ, Đức TGM chủ tế một lần nữa chúc mừng các anh em linh mục đoàn trong ngày mừng sinh nhật của mình. Ngài mến chúc các linh mục cử hành Tam Nhật Thánh được sốt sắng và hẹn gặp lại nhau trong dịp Tĩnh Tâm Năm vào khoảng tuần thứ hai của tháng 4.2018 sắp tới.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông TGP Huế