Diễn văn chào đón Cha Tân Quản xứ Giáo xứ Dương Sơn

Trọng kính Cha Tổng Đại Diện Tổng Giáo Phận Huế.
Kính Thưa …( Quý) Cha Hạt Trưởng và Quý Cha.
Đặc biệt trọng kính Cha Phaolo- Tân Quản xứ Giáo xứ Dương Sơn và các Giáo Họ.
Kính thưa Quý Bề trên Dòng, Quý Tu sĩ Nam Nữ, Quý Thầy Đại Chủng Sinh, Quý Ân nhân, Thân nhân và Quý vị quan khách.
Thật là niềm vui lớn lao, có thể nói là niềm vui quá bất ngờ cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Sở Dương Sơn chúng con, khi hôm nay được đón tiếp Quý Cha và Quý vị khách quý, đặc biệt là được đón rước Cha Phaolo, Tân Quản xứ của Giáo xứ chúng con. Toàn thể Giáo xứ  xin hân hoan chào đón Quý Cha, Cha Tân Quản xứ và Quý vị quan khách.
tan quan xu

Xét gần trong hơn 50 năm trở lại, đây là Cha Tân Quản Xứ trẻ trung nhất đến với Giáo xứ có đức tin kỳ cựu hơn 300 năm. Một dấu chỉ cho thấy sức sống mãnh liệt, luôn tươi trẻ  của đời sống đức tin trong Giáo xứ chúng con trong tương lai!
Tất cả là Hồng Ân!
Cùng với niềm tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria Lavang, chúng con cũng xin bày tỏ lòng biết ơn đến Đức Tổng Giuse, Cha Tổng Đại, Quý cha và Quý vị.
Trước hết, chúng con xin tỏ lòng  biết ơn đến Đức Tổng Giuse-TGM Tổng Giáo Phận Huế, đã ưu ái quan tâm, nâng đỡ và sai phái Cha Phaolo đến chăm lo đời sống đức tin cho chúng con.
Thứ đến, chúng con kính cám ơn Cha Tổng Đại Diện, với bao công việc bận rộn của Giáo phận, Cha đã ưu ái dành thời gian đến chủ sự nghi lễ nhậm chức của Cha Tân Quản xứ chúng con.
Chúng con cũng cám ơn Quý Cha Hạt trưởng và quý cha vì lòng yêu thương đã không ngại đường sá xa xôi, vất vả, nắng nóng, đã đến với GX chúng trong dịp này.
Giáo xứ chúng tôi xin cám ơn Quý Tu sĩ nam nữ, Quý Thầy, Quý vị khách quý đã hiệp thông cầu nguyện và chung vui với GX chúng tôi.

tu sy

Trọng kính Cha Tổng Đại diện, Quý Cha, và quý vị, đến đây cho Giáo xứ chúng con được thưa đôi lời với Cha Tân Quản xứ của chúng con.
Trọng kính Cha Phaolo!
Lúc này đây, toàn thể Giáo Sở chúng con rất đỗi vui mừng khi Cha chính thức hiện diện để vun trồng, chăm lo đời sống đức của chúng con. Nay chúng con xin có đôi nét lược sử và những sinh hoạt đạo đức của Giáo xứ để Cha được tường:
Giáo xứ chúng con đây đã trải qua hơn 322 năm nhận lãnh hạt giống đức tin, đã từng là nơi mục vụ và tá túc của các Cha Cố Hội Thừa Sai Pari; Chủng viện và Tu viện Mến Thánh Giá cũng đã từng hình thành và phát triển tại đây dưới thời Cha Jaccard.
Trải qua bao thăng trầm thời cuộc lịch sử, từ những hạt giống đức tin thủa ban đầu của Cha Ông, hiện nay, Giáo xứ Dương Sơn có 327 gia đình với 1.335 nhân khẩu, các Giáo họ khác có tổng cộng 16 gia đình.
HĐGX gồm có 30 người, trong đó có 05 giáo chức BTV, còn lại là Trưởng Các Ban nghành và các Trưởng phó xóm.
Các Đoàn thể sinh hoạt gồm có: Legio, Phan Sinh tại thế và Xứ Đoàn TNTT, nhóm tìm hiểu ơn gọi,…..
Về ơn gọi là những con cháu có gốc nội, ngoại tại Dương Sơn, hiện đang sống, đang phục vụ trong và ngoài Giáo phận gồm:
  • 14 Linh mục triều và dòng.
  • 04 Thầy Đại chủng sinh, 01 thầy Dòng Tên
  • 15 Nữ tu thuộc các dòng tu MTG, Con Đức Mẹ Đi Viếng, Phaolo, Carmenlo, Dòng Đức Bà Cả.

Ngôi Thánh đường hiện nay đã được xây dựng 50 năm dưới thời cha Giuse Nguyễn Văn Giáo và hiện lưu giữ  Thánh Tích của Thánh Lm Tử Đạo Emmanuel Nguyễn Văn Triệu.
Sơ lược lịch sử và hiện trạng Giáo xứ, chúng con kính xin Quý Cha và Quý vị khách quý luôn tiếp tục cầu nguyện cho Giáo xứ chúng con.
Đặc biệt, kính thưa Cha Phaolo, với bề dày lịch sử như vậy, với bao tác động không tốt bên ngoài xã hội, đôi khi đức tin của chúng con cũng già rỗi hoặc lung lạc theo năm tháng; tuy nhiên, lúc này đây, toàn thể mọi người trong Giáo xứ chúng con xin hứa vâng phục, hết lòng cộng tác  với Cha trong mọi công việc, để đời sống đức tin luôn luôn sống động, tươi trẻ và đạt đến mức trưởng thành hơn.

cong dong

Sau cùng, toàn thể Giáo xứ chúng con kính cám ơn Cha Tổng Đại Diện, Quý Cha Hạt Trưởng, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý Thầy và toàn thể Quý vị quan khách đã thương tình, dành thời gian đưa đón, tổ chức nghi lễ, cầu nguyện và chung vui với chúng con trong dịp đón mừng Cha Sở Mới của Giáo xứ Dương Sơn. Kính chúc Quý Cha và Toàn thể quan khách luôn dồi dào sức khỏe, An lành trong cuộc sống, tràn đầy ơn Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Cả Giuse và Mẹ Lavang.
Với thời gian quá cận kề, ít ỏi, chắc chắc khâu tổ chức, đón tiếp Cha Tổng Đại diện, Quý Cha, Quý vị, đặc biệt là Cha Tân Quản xứ còn nhiều thiếu sót, kính mong Quý Cha, Cha Tân Quản xứ và toàn thể quý vị rộng tình cảm thông.

Sau phần nghi thức, Giáo xứ chúng con trân trọng kính mời Cha Tổng Đại diện, Quý Cha và Quý vị quan khách, dành chút thời gian ghé Nhà Xứ và nhà Hiệp Nhất, cùng với Cha Tân Quản xứ, dùng chén trà chung vui với chúng con trong dịp trọng đại này. Chúng con xin trân trọng kính mời và cám ơn.

Tác giả bài viết: BTVHĐGX