Thánh Lễ Đại Triều Mừng Chúa Phục Sinh 2019 tại TGP Huế

Trong niềm hân hoan mừng Chúa Kitô Phục sinh, vào lúc 08g30 ngày Chúa Nhật 21.4.2019, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã chủ tế Thánh Lễ Đại Triều Mừng Chúa Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam.

ại sân tiền đường, đoàn rước được hình thành gồm: dẫn đầu là trầm hương, Thánh giá và đèn hầu, tiếp đến là Quý Chức trong Hội Đồng Giáo Xứ Hạt Thành phố với sắc phục truyền thống dân tộc Việt Nam, các Tu sĩ nam nữ của nhiều Hội Dòng trong Giáo phận, thành viên các ban ngành mục vụ Hội đoàn với đồng phục riêng của mình tạo nên những sác màu rực rỡ tô thêm vẻ đẹp hoành tráng và lộng lẫy cho Đại Lễ mừng Chúa Phục sinh.

22042019pc 1

Cùng đồng tế với Đức TGM Giuse trong Thánh lễ này, còn có Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại diện; Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh, Đại diện Giám mục đặc trách đào tạo Linh mục và Tu sĩ; Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện Huế; Cha  Antôn Nguyễn Văn Tuyến, Quản xứ Chính tòa Phủ Cam; quý Cha trong Tòa TGM Huế, quý Cha trong Hạt thành phố, quý Cha thuộc Dòng Thánh Tâm và Dòng Chúa Cứu Thế, cùng với sự tham dự đông đảo của quý Tu sĩ nam nữ và giáo dân khắp nơi trong giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse chuyển lời của Đức Cha Stêphanô và Đức Cha Phanxicô Xavie, Nguyên Tổng Giám Mục Huế để chào mừng và chúc mừng đến quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn Dân Chúa trong toàn Giáo phận một Lễ Phục sinh thật an lành thánh thiện và tràn đầy ân sủng Chúa Kitô.

22042019pc 3

Trong bài Giảng lễ, Đức TGM Giuse chia sẻ câu chuyện của một tù nhân trong trại cải tạo, với tình hình khó khăn của kinh tế, gia đình, người thân không đủ sức để tiếp tế lương thực, thực phẩm cho anh theo định kỳ hàng tháng… Phải chấp nhận thôi! và xem như mình đã chết không còn hy vọng cho tương lai. Thật may thay, nhờ lao động cải tạo tốt anh được trở về cuộc sống với gia đình. Đây là thời điểm xem như anh đã sống lại với một tương lai tươi sáng…Quả thật là đúng như vậy, trong những giây phút u tối của cuộc đời, chúng ta không được thất vọng nhưng phải mạnh mẽ vươn lên để chiến thắng chính bản thân mình.

Ngài tiếp: Sự nghiệp của Vua dân DoThái xem như đã chấm dứt…Nhưng không, Ngài đã chiến thắng sự chết và sống lại vinh hiển. Sự sống lại của Chúa Kitô được kiểm chứng qua ngôi mộ trống và những lần Chúa đã hiện ra với các môn đệ, và còn là sự can đảm của các môn đệ, khi các ngài ra đi loan báo Tin Mừng Phục Sinh, cũng như các cuộc tuẫn đạo anh dũng của các chứng nhân Phúc Âm đã minh chứng cho sự phục sinh vinh hiển của Chúa Kitô.

22042019pc 2

Kết thúc bài giảng, Ngài nhắn nhủ: Mỗi người trong chúng ta đang có một ngôi mộ riêng mình. Đó là những tính hư tật xấu đang vùi lấp và thậm chí sẽ chôn vùi mãi mãi nếu chúng ta không nhận ra và không biết thay đổi…Nhưng, chúng ta sẽ mạnh mẽ mở toang cánh cửa của nấm mộ để vươn lên trong sự thánh thiện, sáng ngời cùng với Chúa Kitô.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM long trọng ban Phép lành Chúa Phục sinh cho cộng đoàn, chúc cộng đoàn một mùa Phục sinh an bình trong Chúa Kitô. Mọi người ra về trong niềm hân hoan. Allêluia! Chúa đã Phục sinh!

Tác giả bài viết: Giáo xứ Chính toà Phủ Cam