Ban Công Lý và Hòa Bình Huế tổng kết hoạt động năm 2016

Lúc 08g30, sáng ngày 18/01/2017, tại Trung Tâm Mục Vụ Huế, các thành viên Ban Công Lý và Hòa Bình Tổng Giáo phận Huế, dưới quyền chủ tọa của Linh mục Gioakim Lê Thanh Hoàng, Trưởng ban, tiến hành phiên họp Tổng kết hoạt động năm 2016.
Các Thành viên vui mừng đón tiếp Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tân Tổng Giám Mục Tổng Giáo phận Huế, đến thăm và chia sẻ những ưu tư của ngài trong cương vị chủ chăn.

Sau khi nghe Báo cáo Tổng kết hoạt động của Ban Công Lý và Hòa Bình Huế, và dành thời gian lắng nghe những ý kiến đề nghị của các thành viên, Đức Tổng Giuse chia sẻ, "… Ủy ban Công Lý và Hòa Bình thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, sau đó là các Ban Công Lý và Hòa Bình ở các Giáo phận, được thành lập vào thời điểm "khá nhạy cảm", do đó đã gặp phải những hiểu lầm đáng tiếc từ phía Chính quyền và ngay cả trong nội bộ của Giáo Hội nữa. Đây là một trong những nguyên nhân làm hạn chế sự hoạt động của Ủy ban cũng như các Ban Công Lý và Hòa Bình ở các Giáo phận …".

Cách riêng với Tổng Giáo phận Huế, ngài nói, " … Ban Công Lý và Hòa Bình Huế, dưới sự hướng dẫn của cha Gioakim, đã từng bước xây dựng và đào tạo nhân sự, kiên trì thực hiện hướng dẫn của Hội Đồng Giám mục Việt Nam là 'học tập và phổ biến Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo cho anh chị em giáo dân' trong toàn Giáo phận, là điều rất quí, chưa có Giáo phận nào làm được. Đề nghị Cha Trưởng ban và anh chị em hãy cố gắng tiếp tục công việc như cha và anh chị em đã làm từ 5-6 năm nay. Phó thác tin cậy nơi Chúa, đừng nôn nóng, việc của Chúa mà. Tôi ghi nhận những góp ý của anh chị em về những hoạt động mục vụ Giáo phận, khó lắm, sẽ xem xét để có thể thực hiện."

Trong năm 2016, qua Báo cáo tổng kết hoạt động của Linh mục Gioakim:

1. Về nhiệm vụ học tập, các thành viên đã cùng nhau nghiên cứu, học hỏi dưới sự hướng dẫn của Cha Gioakim và các Cha thỉnh giảng, thực hiện nhiều chuyến giao lưu học tập với các thành viên của "Nhóm Học hỏi và Phổ biến Giáo Huấn Xã Hội Công Giáo" của Tổng Giáo phận Sài Gòn về Thông điệp “Laudato Si'” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Đặc biệt bản dịch Thông điệp “Laudato Si'” của Cha Gioakim được các cha giáo dùng làm tài liệu trong các đợt giao lưu sinh hoạt, học tập.

2. Về nhiệm vụ phổ biến Giáo Huấn Xã hội Công Giáo, Ban Công Lý và Hòa Bình Huế đã giới thiệu những nội dung cơ bản của Thông điệp “Laudato Si'” cho giáo dân ở các Giáo xứ Bình Điền, Gia Hội, Phú Hậu, Chánh Xuân; và mời gọi họ thực hiện "Những việc cần làm ngay" để thay đổi thói quen sinh hoạt nhắm đến bảo vệ môi trường.

Theo đánh giá của Linh mục Gioakim, Ban Công Lý và Hòa Bình Huế đã "cơ bản đã hoàn thành chương trình hoạt động năm 2016". Năm 2017, trước mắt vẫn còn những khó khăn, nhưng toàn Ban sẽ cố gắng như lời động viên của Đức Tổng, tiếp tục hoàn thành sứ vụ "Học và phổ biến Giáo Huấn Xã hội Công Giáo".

Tác giả bài viết: Ban Công Lý và Hòa Bình TGP Huế

Nguồn tin: tonggiaophanhue.net