Giới Trẻ Hạt Hương Quảng Phong sám hối Mùa Chay 2017

Trong bầu khí linh thánh của những ngày cuối cùng của Mùa Chay, lúc 13g30 ngày Chúa Nhật Lễ Lá (09.4.2017), hơn 300 bạn trẻ của các Giáo xứ trong Hạt Hương Quảng Phong đã tề tựu về Nhà Thờ Giáo xứ Thạch Bình để tham dự chương trình Sám Hối Mùa Chay.

Nhà Thờ Thạch Bình tọa lạc tại Thôn Thạch Bình, Thị trấn Sịa, Huyện Quảng Điền. Hiện nay Giáo xứ Thạch Bình có khoảng 616 giáo dân, do Cha Matthêu Trần Nguyên làm quản xứ và ngài cũng là linh mục đặc trách Giới Trẻ của Giáo hạt.

Sau những giây phút khởi động, gặp gỡ và làm quen qua các bài hát và cử điệu sinh hoạt, các bạn trẻ có dịp lắng nghe Cha Phaolô Nguyễn Văn Hiệu, Quản xứ Hương Phú, chia sẻ với đề tài: “Đức Tin của Giới Trẻ trong thời buổi hôm nay”.

Qua đề tài này, Cha Phaolô muốn nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng: Những vấn nạn nơi đời sống của lớp trẻ hôm nay như: ly dị, sống thử, phá thai…đều xuất phát từ lý do thâm sâu, đó là Đức Tin nơi lớp trẻ bị lung lạc, nếu không muốn nói là sa sút. Nguyên nhân chính đưa đến điều này chính là chủ trương vô thần lý thuyết. Với chủ trương này, người ta cho rằng vũ trụ và con người chỉ là vật chất, nghĩa là mọi sự khởi đi từ vật chất và kết thúc nơi vật chất, không hồn thiêng, không có đời sống mai ngày. Sức ảnh hưởng của chủ trương này lên con người không hề nhỏ. Cách riêng nơi các bạn trẻ, một số bạn trẻ coi Đức Tin là mê tín, là một điều ấu trĩ. Nhiều bạn đôi khi không dám tuyên xưng mình là người có Đạo, hay không dám trả lời cho người khác khi họ chất vấn về Đạo của mình.

Bên cạnh đó, chủ trương vô thần thực tiễn cũng tác động không nhỏ đến đời sống Đức Tin của người trẻ hôm nay. Người ta sống không cần có Chúa, không cần tìm ý nghĩa cuộc đời nơi Thiên Chúa. Đối với họ, hạnh phúc trần gian là tất cả. Từ đó, dẫn đến lối sống tự do cá nhân và hưởng thụ.

Hai thứ vô thần này, cộng hưởng với nhau, làm xói mòn Đức Tin của người trẻ, dẫn đến chỗ dễ đánh mất Đức Tin không một chút thương tiếc.

Cùng với đó là ảnh hưởng của việc ít học Giáo lý. Ngày hôm nay, các bạn trẻ chịu không còn dành nhiều giờ để học Giáo lý ngày Chúa nhật. Việc học ở trường, học thêm đã lấy hết đi thời gian của các bạn.

Sau khi đưa ra những vấn nạn, những nguyên nhân làm đỗ vỡ nền móng Đức Tin nơi các bạn trẻ, Cha Phaolô mời gọi mọi người hãy cùng nhau nhận diện lại Đức Tin của chính mình. Cha mời gọi mọi người hãy tin có Chúa và hãy tin vào Chúa. Hãy mở cõi lòng mình ra để Chúa đến và Chúa tìm mình. Chúa đi tìm ta trước khi ta đi tìm Ngài, hãy mở con tim mình ra để cảm nhận tình yêu của Thiên Chúa, được thể hiện nơi Đức Kitô.

Và điểm nhấn của buổi chiều hôm nay, đó là giây phút Sám Hối và lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải, để trở về với Chúa, để sống thiết thân với Chúa trong những ngày của Tuần Thánh sắp đến.

Để dẫn đưa các bạn về với Chúa qua Nghi thức Sám Hối, Cha Giuse Phạm Văn Tuệ, Hạt trưởng Hạt Hương Quảng Phong, mời gọi các bạn cùng lắng nghe lời mời gọi của ngôn sứ Giôen (Ge 2,12-18): “Hãy trở về với Đức Chúa, hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van. Đừng xé áo nhưng hãy xé lòng”. Cha Giuse mời gọi các bạn hãy Sám Hối, hãy nhìn lại những thiếu xót mà ta đã xúc phạm đến Chúa, đến tha nhân. Và Sám Hối là một việc làm thường xuyên trong cuộc đời, có như vậy chúng ta mới nhận ra lỗi lầm của mình và quyết tâm sữa đổi. Sau đó, Cha cũng hướng dẫn các bạn xét mình qua 10 điều răn và qua các bổn phận hằng ngày trong cuộc sống. Và sau ít phút trầm lắng trước mặt Chúa là Tình Yêu, các bạn được lòng thương xót của Người thúc dục, tiến đến với các tòa giải tội, xưng thú những lỗi lầm để trở kịp trở về với Cha nhân lành.

Và để kết thúc chương trình Sám Hối Mùa Chay lần này, các bạn trẻ có những  giây phút lắng lòng bên Thánh Thể Tình Yêu, qua Giờ Chầu Thánh Thể do Cha đặc trách chủ sự. Qua giờ chầu này, các bạn được Chúa dẫn đưa vào trong cuộc thương khó của Người, để mỗi người cảm nhận được tình yêu cao cả mà Chúa dành cho nhân loại và cho từng người.

Buổi Sám Hối Mùa Chay được khép lại lúc 17g00. Các bạn về lại với Giáo xứ thân yêu của mình, với hành trang mang theo là Tình Yêu của Đức Kitô, Đấng đến để giải thoát con người khỏi xích xiềng tội lỗi và đã chịu treo trên cây gỗ để đem lại sự sống đời đời cho những ai có lòng tin kiên vững nơi Ngài.

Cầu chúc cho các bạn trẻ Hương Quảng Phong biết bước đi với Chúa Giêsu trên con đường Thương Khó, là con đường của Tình Yêu, đường mang lại Sự Sống và dẫn tới Ơn Cứu Độ.

Sau cùng, để đánh dấu cho một ngày đầy ấy nghĩa này, các bạn trẻ của các Giáo xứ Hải Nhuận, Đông Lâm, Kim Đôi có thêm cơ hội để gặp gỡ, giao lưu và thắt chặt tình huynh đệ qua việc thi đấu bóng chuyền.

Tác giả bài viết: Giới Trẻ Hạt Hương Quảng Phong