Thánh Lễ Khai Mạc Tháng Hoa 2017 tại La Vang

Theo truyền thống hằng năm, vào mỗi dịp Tháng Năm, các giáo xứ bắt đầu khai mạc Tháng Hoa qua việc dâng hoa kính Đức Mẹ. Tại La Vang, đoàn con cái khắp muôn nơi cũng quy tụ về bên Mẹ, để dâng lên những cánh hoa của lòng mình thể hiện tình con thảo đối với Đức Mẹ.
Dịp tháng hoa năm nay, mặc dù khí hậu của vùng gió lào Quảng Trị khá nóng bức, nhưng đoàn con cái vẫn về bên Mẹ rất đông, đặc biệt có những đoàn khách hành hương đến và ở lại bên Đức Mẹ La Vang từ những ngày trước khai mạc.

Một hình ảnh cảm động trong dịp Tháng Hoa này, nói lên tình hiệp thông nâng đỡ lẫn nhau như anh em trong một gia đình, hay đúng hơn là hình ảnh khi người em đi xa thì ở nhà, người anh cũng giúp đỡ để gánh vác những công việc trong gia đình, thể hiện qua Thánh Lễ Đầu Tháng Hoa do Đức TGM Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám mục Huế chủ tế vào lúc 08g00 tại Linh Đài Đức Mẹ.

Mở đầu Nghi thức Khai mạc, Đức Cha chủ tế đã chia sẻ với cộng đoàn ý nghĩa của Tháng Hoa này. Theo lời của Đức Giáo Hoàng Phaolô VI, lòng đạo đức của giáo dân được dành để kính riêng cho Đức Mẹ trong tháng này, và đây cũng là dịp để bày tỏ niềm tin, lòng kính mến của người công giáo khắp nơi đối với Nữ Vương Thiên Đàng. Hãy dâng lên Đức Mẹ những lời cầu nguyện sốt mến, đầy lòng hiếu thảo, và chúng ta tin chắc rằng ân phúc của Thiên Chúa sẽ đổ xuống trên mỗi người chúng ta qua bàn tay của Đức Mẹ.

Sau lời tuyên bố khai mạc của Đức Cha Phanxicô Xavie, vũ khúc và những cánh hoa tươi thắm tượng trưng cho các thành phần dân Chúa được các nam nữ tu sĩ trong giáo phận dâng kính lên Đức Mẹ.

Mở đầu Thánh Lễ, Đức Cha chủ tế đã chuyển lời chào mừng của Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Huế, đến tất cả mọi người tham dự. Ngài cũng chia sẻ hôm nay là ngày đầu Tháng Hoa, mỗi người hãy bày tỏ tình yêu mến và lòng hiếu thảo với Mẹ nhân lành. Hôm nay Lễ Thánh Giuse thợ và cũng là ngày quốc tế lao động (1.5), mỗi người chúng ta cần nhận ra rằng lao động không phải là cùng đích của cuộc sống, để rồi ham mê của cải vật chất trần gian mà quên đi các giá trị thiêng liêng khác. Ngài cũng mời gọi mọi người ngay từ lúc này, hãy cùng hướng lòng về Đại Hội La Vang lần thứ 31 sắp đến, là dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima để nguyện xin Đức Mẹ chúc lành cho Đại Hội và mọi việc được tiến triển tốt đẹp.

Thánh Lễ diễn ra trong bầu khí linh thiêng, đầy tình đầm ấm gia đình của đoàn con cái quây quần bên Linh Đài Đức Mẹ.

Chia sẻ trong Thánh Lễ, Đức Cha Phanxicô Xavie nói về những niềm vui và tình cảm của mỗi người, mỗi gia đình và mỗi giáo xứ dâng lên Đức Mẹ vào mỗi dịp tháng Năm về.

Trên trái đất này, chúng ta có thể thấy tồn tại nhiều loài hoa với muôn sắc khác nhau, có thể thấy giá trị lớn lao của những cánh hoa trong cuộc sống, thể hiện tình cảm và tình yêu của mỗi người qua việc dành tặng hoa cho nhau khi vui cũng như khi buồn.

Và mỗi dịp Tháng Năm, Giáo Hội thường mời gọi con cái mình hướng về Mẹ Maria, là đóa hoa đẹp nhất của trần gian. Hương thanh khiết và tình yêu của Mẹ đã làm cho mùa xuân cứu độ được hồi sinh trong thế giới loài người. Có thể thấy, hương thơm nhân đức của Mẹ lan tỏa khắp vũ trụ, và cuộc đời của Mẹ quyện vào cuộc đời của Chúa Giêsu làm thành của lễ hy tế cứu độ trên đồi Canvê. Và hôm nay, mỗi người hiện diện ở đây cũng muốn dâng lên Mẹ những đóa hoa lòng tươi thắm, nguyện xin Mẹ biến đổi để cuộc đời mỗi người được hạnh phúc và bình an.

Mỗi loại hoa tượng trưng cho nhiều cuộc đời khác nhau, đại diện cho mỗi thành phần khác nhau: hoa của những tâm hồn tận hiến, hoa của tuổi thơ trong trắng, hoa của mối tình nồng cháy mà giới trẻ chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân, hoa tình yêu chung thủy của đời sống vợ chồng, hoa tím của những người bệnh tật đau yếu...Tất cả đều nguyện xin dâng lên Đức Mẹ, với mong ước xin Mẹ thương đón nhận và chúc lành cho mỗi người và mỗi gia đình.

Cuối bài chia sẻ, Đức Cha Phanxicô Xavie hy vọng hương thơm của những cánh hoa đạo đức, sẽ theo mọi người suốt cả cuộc đời, và đặc biệt lan tỏa trong cuộc sống như là chứng nhân tình yêu mà Chúa muốn chúng ta chia sẻ cho mọi người.

Kết thúc Thánh Lễ, Cha Quản Nhiệm Giacôbê Lê Sĩ Hiền thay mặt cho toàn thể cộng đoàn hiện diện, nói lên lời cám ơn Đức Cha Phanxicô Xavie, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và mọi người đã hành hương về bên Mẹ trong dịp tháng hoa này.

Cuối cùng, Đức Cha chủ tế ban phép lành cho cộng đoàn tham dự. Mọi người ra về với niềm vui khi có dịp được viếng thăm và nhận lãnh nhiều ơn lành của Đức Mẹ La Vang.

Ban Truyền Thông TGP Huế