Thuyết trình “Cùng với Mẹ, người trẻ vững tâm bước vào đời sống gia đình” tại La Vang

Chủ đề của Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31 này là: “Sống tinh thần Sứ Điệp Fatima”. Giáo Hội là Mẹ chúng ta, luôn quan tâm về tương lai của con cái, nên đã đưa ra những định hướng mục vụ cho những năm sắp tới để hướng dẫn con cái mình. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ban hành Tông huấn “Niềm Vui của Tình Yêu”, kết quả của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Ơn gọi và Sứ mạng của Gia đình trong thế giới ngày nay. Hòa với nhịp sống của Hội Thánh toàn cầu và Hội Thánh Á châu, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đề nghị chủ đề Mục vụ gia đình cho ba năm (2016-2019) với những điểm nhấn cho từng năm:
- Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân;
- Đồng hành với các gia đình trẻ;
- Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn.

Với những thao thức đó, vào lúc 14g00 ngày 13.8.2017, tại quảng trường các Thánh Tử Đạo, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, Chủ tịch Uỷ Ban Công lý và Hòa bình trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cùng với Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP, và anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm, đã gặp gỡ và chia sẻ với gần 1000 bạn trẻ TGP Huế, chủ đề “Cùng với Mẹ, người trẻ vững tâm bước vào đời sống gia đình”.

Hiện diện trong buổi thuyết trình, còn có Cha Antôn Dương Quỳnh, Tổng Đại diện TGP Huế, Cha Giacôbê Lê Sĩ Hiền, Quản nhiệm Trung tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, Cha Antôn Nguyễn Văn Tuyến, Quản xứ Giáo xứ Chính Tòa Phủ Cam và đông đảo khách hành hương.
Mở đầu, các bạn trẻ hân hoan đón chào Đức Cha Phaolô và nhóm thuyết trình, trong tiếng kèn vang của Giáo phận Bùi Chu và tiếng trống của Giáo phận Thái Bình.
Tiếp đến, Cha Tổng Đại diện Antôn nói lời chào mừng Đức Cha Phaolô và mọi thành phần hiện diện.

Đề tài thuyết trình hôm nay được Đức Cha Phaolô chia thành 3 mảng, và Ngài đảm trách phần khai mạc và kết thúc. Nữ tu Hồng Quế và anh Minh Tâm phụ trách nội dung.
Với những tâm tình đầu tiên, Đức Cha Phaolô mời gọi những người con rước Mẹ về nhà mình, đến với cuộc sống của mình, bởi:
"Con dù lớn vẫn là con của Mẹ
Đi suốt cuộc đời, lòng mẹ vẫn theo con"
Hay “Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào” nhưng với Mẹ Maria, lòng Mẹ còn bao la hơn hàng vạn biển Thái Bình.

Ngày xưa, Đức Mẹ hiện ra tại đây, cứu những người con thoát khỏi cơn nguy khốn... Ngày nay, Đức Mẹ đang hiện diện ở đây, nhìn những đứa con đang tuổi trưởng thành, tuổi ăn tuổi học, những đứa con đang trên con đường tiến lên xây dựng gia đình... Với lòng tin tưởng vào Đức Mẹ, chúng ta dâng lên Đức Mẹ lời tri ân cảm tạ, cầu nguyện cho quốc thái dân an bởi vì “Như xưa, Mẹ đã nhận lời các con cầu xin”.

Sau những lời chia sẻ của Đức Cha Phaolô, Nữ tu Hồng Quế đã đến với các bạn trẻ qua những khẩu hiệu, nhưng băng reo sôi động, nhưng không kém phần ý nghĩa.
Mọi người trang nghiêm lắng nghe Phúc Âm theo Thánh Gioan tường thuật lại phép lạ đầu tiên mà Chúa Giêsu thực hiện tại tiệc cưới ở Cana. Qua sự việc thiếu rượu trong tiệc cưới, đó chính là biểu tượng sự thiếu thốn trong gia đình chúng ta, thiếu kiên nhẫn, thiếu cảm thông, thiếu yêu thương... Bên cạnh những thiếu thốn về tinh thần, là những thiếu thốn về vật chất, thiếu tiền bạc, thiếu nhà cửa, thiếu phương tiện, thiếu thuốc men...Chúng ta thiếu thốn về tinh thần vì chúng ta quên mời Chúa và Mẹ vào trong gia đình chúng ta và chúng ta không có khả năng yêu thương đến cùng.

Người nam và người nữ được mời gọi để yêu thương, để nên một trong thể xác và tinh thần, nhưng trong một nghĩa sâu xa nào đó, họ chưa thực sự yêu nhau đúng nghĩa như Chúa Giêsu mời gọi, họ chưa thực sự có một tình yêu vô vị lợi. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có can đảm để nhận ra sự thiếu thốn và thiếu khả năng sống vì nhau và cho nhau. Lúc đó, chúng ta tự hỏi liệu có đủ năng lực để đi cùng người ấy hết cuộc đời hay không?

Từ những chia sẻ như vậy, Nữ tu Hồng Quế giúp các ban trẻ rút ra bài học bằng cách bắt chước ở Đức Mẹ 3 điều: nghĩ tốt, nói tốt và làm tốt.
Khi đối diện với những trắc trở, khó khăn trong cuộc sống, chúng ta hãy đến với Mẹ, để qua Mẹ, xin Chúa làm phép lạ.

Nữ tu Hồng Quế kết thúc phần chia sẻ của mình bằng phút hồi tâm, qua những lời nguyện bộc phát "tôi tin Chúa và Mẹ thương tôi".
Khi an vui thành công, mời Chúa và Mẹ đến ăn mừng”.
Khi gặp sóng gió khổ đau, xin Chúa và Mẹ cứu giúp”.
Tiếp đến là phần chia sẻ của anh Minh Tâm với 3 mẩu chuyện nhỏ và rút ra 3 ý nghĩa:
- Tại sao người đó là chồng, là vợ mình? Bao nhiêu là đủ?
- Hạnh phúc ở đâu? Hạnh phúc chính là ở nơi đây, hạnh phúc ngay lúc này.
Ba khía cạnh của “cho đi”: Cho là một niềm vui bởi khi cho, phải có người nhận; khi có người nhận, mới được gọi là cho. Cho là một hồng ân bởi nó nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa. Cho là một trách nhiệm bởi có thì mới cho, Chúa cho bạn bao nhiêu nén thì bạn phải dùng bấy nhiêu.

Cuối cùng, Đức Cha Phaolô đúc kết lại buổi thuyết trình với 4 điểm:
- Kể từ đây, rước Đức Mẹ về trái tim, về gia đình của mình.
- Cầu nguyện với Đức Mẹ không chỉ cầu nguyện bằng khẩu nguyện, mà phải bằng tâm nguyện.
- Chúng ta phải cùng Mẹ làm cho gia đình mình là gia đình yêu thương, không có gia đình nào đổ vỡ... dùng bàn tay để xây dựng, dùng môi miệng để nói lời yêu thương.
- Chúng ta cần trở thành những chứng nhân của hy vọng. Đồng thời, cầu nguyện cho toàn thế giới, cho Trung Hoa trở lại như xưa Đức Mẹ đã cho nước Nga trở lại.
Xen kẽ giữa các phần thuyết trình, là những tiết mục văn nghệ của các bạn trẻ đến từ Giáo xứ Chính tòa Phủ Cam và Giáo xứ Sơn Công.
Buổi thuyết trình kết thúc, các bạn trẻ hăng hái tham gia các công việc được giao, để chuẩn bị cho Thánh Lễ Khai mạc Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ La Vang lần thứ 31, do Đức TGM Leopoldo Girelli chủ tế tại Lễ Đài.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông TGP Huế