Bài suy niệm đêm tỉnh nguyện Tảo Mộ Khai Canh-Khai Khẩn Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ

Bài suy niệm đêm tỉnh nguyện  Tảo Mộ Khai Canh-Khai Khẩn Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ

Giáp kỵ hằng năm là dịp để chúng ta "ôn cố, tri tân" mà cảm tạ và tri ân.

Cảm tạ: Chúa vì "Phúc hồng- Lộc cả" ngài đã thương ban cho Giáo xứ hơn 320 năm qua, với sự che chở phù trì của Đức Mẹ và Thánh Giuse, đã luôn đồng hành với con cái trong mọi biến cố xuyên suốt dòng lịch sử.
Tri ân: các bậc Tiền nhân, Tổ tiên, Ông bà, đã để lại những gia sản thiêng liêng lớn lao mà nay chúng ta đang được hưởng nhờ. Kể từ ngày chính thức lập thành xứ đạo 1696 đến nay 2017- trải qua 321 năm vun trồng xây đắp với mồ hôi nước măt và máu đào của bao thế hệ.
- 320 năm dòng sử một xứ đạo là ngắn, để vẫn còn đó như chỉ mơi hôm qua, ngày Tổ tiên chúng ta, Nhị Tộc Khai Canh - Khẩn Phan Trần, và tiếp nối các Họ tộc ( Nguyễn Phạm Hoàng Hồ, Ngô Lê Trịnh, Huỳnh Hà Trương Đỗ, Đặng Bạch Dương, Võ Tô Vi). Các ngài nhưn những người "mang thân mở cõi", trong cuộc kiếm tìm một miền " đất hứa" để an định phần đạo phần đời, vì tương lai con cháu, cho hôm nay và cho mai sau. Các ngài đã cùng chung sức canh phá, với bao lao nhọc hy sinh, mồ hôi nước mắt và cả máu đào, tô thắm vùng đất nầy, làm nương ngụ mưu sinh, nhưng cũng để bảo toàn đức tin, bảo tồn gia đạo, từ một thuở còn hồng hoang ấy.
Nhưng 320 năm dòng  đời con người thì dài thăm thẳm vơi bao thế hệ tiếp nối, kể tục sự nghiệp Tiên tổ, xây đắp vun trồng mảnh đất xứ đạo ven bờ  Bồ giang, qua những tháng năm, thăng trầm di biến, của dòng lịch sử, để kẻ còn người mất, kẻ ở người đi, nhưng tất cả vẫn một lòng trung với Chúa, thành với Giáo hội, và sắt son với quê hương, cho chúng ta có được hôm nay. Để rồi với ơn Chúa, các ngài đã vượt qua gian nan khốn khổ, đoàn kết một lòng, chung tay "khai sinh" xứ đạo, lập xóm lập làng, an cư thờ Chúa, sớm hôm nguyện cầu, thắp sáng đức tin, cho mình, cho con cháu, và để mỗi khi tối lửa tắt đèn" vẫn luôn có nhau, đùm bọc yêu thương, trở nên " dấu chỉ" tình Chúa tình người, giữa miền lương dân này.

- Tất cả như chỉ mới hôm qua, nhưng đã xuyên tròn 320 năm. 320 năm dài của Ân sủng và Công đức, 320 năm của tình Đất, tình Trời. Tình Chúa tình người. Xin một phút cúi đầu gợi nhớ để tạ ơn Chúa và Đức Mẹ, đã thương phù hộ con cái Ngài trong mọi hoàn cảnh.
- Xin một thoáng hoài niệm để tưởng nhớ công đức các Bậc Tiền nhân, Tiên tổ, Ông bà, Cha mẹ, với hết lòng hiếu kính tri ân và cũng để biết ơn Đất mẹ quê hương đã để lại cho chúng ta, qua bao thăng trầm di biến của dòng đời, dòng sử, đã qua và đang tiếp diễn.
- Xin một chút trầm tư để cảm nghiệm sự nhiệm mầu của Ơn thánh qua các biến cố, nhắc cho hôm nay đừng quên hôm qua, để tiếp nối ngày mai, dù là con cháu của hai Bậc Khai canh- Khai khẩn, luôn sống vững niềm tin, bền lòng trông cậy, hiệp nhất yêu thương, tạo công đức cho mình và cho con cháu, tiếp nối truyền thống gia đạo tốt lành, góp phần xây dựng Cộng đoàn mỗi ngày một thêm thánh thiện nhân đức.
- Như Abraham, Tổ phụ dân đức tin, các bậc Tiền nhân Tiên tổ chúng ta, cũng đã được nghe tiếng gọi nhiệm mầu từ Đấng Cao Xanh, và đã đáp lại với tất cả lòng thành, một niềm tín thác, để bắt đầu làm một cuộc hành trình đức tin xuyên dài 320 năm cho đến hôm nay, thì chúng ta như những Isaac, được thừa hưởng và tiếp nối niềm tin ấy, và nơi đây trở thành " Hứa địa" của một Cộng đoàn được sinh ra từ cuộc " Lữ hành đức tin" của các ngài. Gương đức tin đó thật sáng cho hôm nay, rằng Thiên Chúa đã làm nên mọi sự tốt lành cho các ngài và cho chúng ta. Xin hãy bền tâm tin tưởng và cậy trong phó thác mọi sự, hôm nay và tương lai cho Thiên Chúa, miễn là chúng ta biết tích cực cộng tác với Ngài, với lòng chân thành và đầy tin yêu.
  Ngày nay, tình trạng "đô thị hóa" với những sắc màu quyến rủ của nền văn minh vật chất hưởng thụ ích kỷ, đang như cơn lũ có nguy cơ tràn ngập các làng quê yên bình và "ru ngủ" lòng người cách êm ái, làm đổi thay bộ mặt xóm làng cả về hình thức lẫn nội dung, nó cũng đang có nguy cơ tàn phá gia phong và đời sống đạo của các cộng đoàn Giáo xứ, làm biến dạng căn tính Kytô nơi mỗi chúng ta hôm nay, nếu mỗi người không luôn thức tỉnh trước "trào lưu tục hóa" đó.
Ước gì mọi con dân giáo xứ, luôn noi gương các bậc Tiền nhân trong đức tin, đừng bao giờ quên, hôm nay Chúa và Đức Mẹ vẫn hiện diện đó, nơi "đầu sóng ngọn gió" của trao lưu thế tục đàn chen chân vào giữa lòng cộng đoàn xứ đạo, để biết luôn thức tỉnh, tin cậy, lấy tình thương, lòng nhân hậu, bao dung của Thiên Chúa làm giềng mối lẽ sống cho nhau và cho con cháu.
  Nhờ công đức các bậc tiền nhân Tiên tổ đang được phúc trước tòa Chúa, xin các ngài cầu bàu cho Giáo xứ, cho xóm làng và con cháu xa gần đang hướng về Quê mẹ hôm nay, biết luôn sống đoàn kết yêu thương, hiệp nhất, vững lòng tin tưởng xây dựng quê hương mỗi ngày một thêm xinh đẹp tươi vui, như các ngài đã hằng mong ước.
  Và nếu xưa, khi còn ở thế gian, các ngài có thể có sự phân biệt khác nhau về dòng tộc máu huyết, thì nay trên Thiên đàng, tất cả các ngài đều cùng chung một họ tộc máu huyết duy nhất la Họ Tộc Kitô. Ta ơn Thiên Chúa nhờ Đức Giêsu Kitô mà tất cả các ngài và chúng con hôm nay được nên một, duy nhất, trong tình yêu của đại gia đình con cái Chúa.
VẦNG NHẬT NGUYỆT MƯỜI PHƯƠNG RẠNG RỠ
(Áng nhật nguyệt thập phương quang chiếu)
ĐỨC TỔ TÔNG MUÔN THUỞ SÁNG NGỜI
(Đức Tổ tông vạn thế lưu thùy)