Bế Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm 2017 của Linh mục Đoàn Giáo phận Huế

Cùng đồng tế trong Thánh lễ này, còn có sự hiện diện của Đức TGM Phanxicô Xavie, quý linh mục tham dự tuần tĩnh tâm, đại diện tu sĩ nam nữ các Hội Dòng trong giáo phận đến hiệp ý cầu nguyện cho Đức Tổng Giuse, và quý linh mục đã chọn Thánh Cả Giuse làm bổn mạng.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi mọi người hướng lòng về Thánh Cả Giuse, Đấng Quan Thầy của Giáo Hội Việt Nam, đỡ đầu cho kết quả dịp tĩnh tâm này. Đồng thời, cũng xin Thánh Cả Giuse tiếp tục bầu cử cho những ai đã chọn Ngài làm bổn mạng. Cũng trong Thánh lễ này, thành phần tham dự tuy không nhiều, nhưng cũng đã thể hiện được một giáo phận thu nhỏ, Đức Tổng mong muốn mỗi người hãy cùng cầu nguyện cho Giáo phận được luôn bình an.

Giảng trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã chia sẻ những tâm tình về Thánh Cả Giuse. Có thể thấy được rằng Thánh Cả Giuse là một con người khi được nhắc đến trong Kinh Thánh, thì thường liên quan đến giấc ngủ. Mỗi khi gặp những điều xảy đến với Chúa Giêsu và Đức Mẹ, thì trong chiêm bao, Ngài luôn được sự hướng dẫn của Thiên Chúa. Sở dĩ Thánh Cả Giuse có thể ngủ được cho dù biết bao nghịch cảnh đang xảy đến, không phải vì Ngài là một con người vô tâm vô lo, nhưng trong mọi sự, Ngài đã đặt niềm tín thác trọn vẹn nơi sự sắp đặt của Thiên Chúa.

Thánh lễ hôm nay được dành để tôn vinh Thánh Cả Giuse, chúng ta cũng cầu xin Ngài bầu cử cách đặc biệt, để mỗi người biết tín thác vào Chúa, để luôn được cảm thấy bình an cho dù bất kể điều gì xảy đến trong cuộc sống.

Đức TGM Giuse cũng chia sẻ một số câu chuyện về sự cậy trông vào Thánh Cả Giuse, Ngài sẽ luôn nâng đỡ và không bao giờ từ chối ai điều gì, nếu luôn biết chạy đến với Ngài những lúc khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Cuối bài giảng, Đức Tổng Giuse đã khẳng định về sức mạnh của Thánh Cả Giuse trước Tòa Chúa, và đó cũng là chỗ đáng tin cậy để mỗi người chúng ta nương tựa trong cuộc đời này.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí đầm ấm tình gia đình của các thành phần Dân Chúa trong Giáo phận.

Cuối Thánh lễ, Cha Antôn Dương Quỳnh, đại diện cho toàn thể Cộng đoàn hiện diện, nói lên tâm tình tri ân và chúc mừng Đức Tổng Giuse cùng với quý linh mục trong ngày mừng Bổn mạng. Vì hiện tại giữa hai Giáo phận Thanh Hóa và Huế với quãng đường khá xa, Cha Antôn cũng tin tưởng Thánh Cả Giuse - Quan Thầy bổn mạng sẽ luôn che chở Đức Tổng đi và về được bình an.

Cũng trong dịp này, Cha Antôn cũng chân thành cám ơn về món quà mà Đức Tổng Giuse đã dành tặng cho mỗi anh em linh mục, trong dịp mừng 25 năm Linh mục của Ngài vào ngày 30.12.2017 sắp đến. Món quà chính là cuốn sách niên giám của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và một bộ lễ phục, điều này mang một ý nghĩa lớn lao giúp cho các anh em linh mục mở rộng thêm tầm nhìn và tăng thêm tình hiệp nhất với nhau.

Trong phần đáp từ, Đức TGM Giuse đã chân thành cám ơn những tình cảm của các thành phần Dân Chúa, đã dành cho Ngài trong ngày mừng bổn mạng. Khi chia sẻ về những ngày đầu tiên đặt chân đến Huế, Đức Tổng Giuse cũng mang tâm trạng lo lắng như Thánh Giuse ngày xưa, nhưng giờ đây, Ngài cảm thấy thật gần gũi và biết rằng vùng đất này luôn mở rộng vòng tay, để đón thêm một người con vào trong đại gia đình thân thương này.

Đức Tổng cũng mong muốn mọi người hãy luôn biết noi gương về tính cách âm thầm của Thánh Giuse, luôn tín thác vào Chúa để mọi công việc được diễn ra hiệu quả, giúp Giáo phận mỗi ngày một thăng tiến trên con đường đức tin và phát triển về mọi mặt.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM Giuse ban phép lành cho Cộng đoàn hiện diện. Sau đó, mọi người cùng chụp chung tấm hình lưu niệm trước sân Tòa Giám Mục Huế.

Cũng trong sáng hôm nay, đại diện các Dòng tu trong Giáo phận, các Linh mục đặc trách các ủy ban, cùng tham dự giờ chia sẻ và trao đổi mục vụ, cùng nhau mạn đàm thảo luận về những đường hướng các ban ngành của Giáo phận trong thời gian sắp đến.

Tạ ơn Chúa về những ơn lành Chúa đã thương ban trong những ngày tĩnh tâm vừa qua. Mỗi linh mục giờ đây sẽ trở về lại giáo xứ của mình với niềm vui và niềm hy vọng tràn đầy ơn Chúa để thi hành những kế hoạch mục vụ tốt đẹp sắp đến.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông TGP Huế

Nguồn tin: tonggiaophanhue.net