Đức Thánh Cha tiếp kiến các Giám Mục Lào và Campuchia

VATICAN. Sáng ngày 26-1-2017, ĐTC đã tiếp kiến HĐGM Lào và Campuchia, nhân dịp các vị về Roma viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh.

Hiện diện tại buổi tiếp kiến từ lúc 10 giờ 40, có 3 GM Lào, Đại diện Tông Tòa Paksé, Savannakhet và Viên Chăn, cùng với Đức GM Đại diện Tông Tòa Phnom Penh. Ngoài ra có Cha Tito Banchong, Giám quản Tông Tòa Luang Prabang bên Lào, và 2 LM phủ doãn Tông Tòa Battambang và Komphong-Cham bên Campuchia.

Campuchia rộng hơn 181 ngàn cây số vuông với dân số 15 triệu 500 ngàn người, trong số này có 22 ngàn tín hữu Công Giáo, tương đương với 0,15% dân số toàn quốc. Giáo hạt Đại diện Tông Tòa Thủ đô Phnom Penh có 15.500 tín hữu Công Giáo thuộc 9 giáo xứ, do 1 LM giáo phận và 44 LM dòng coi sóc, với sự cộng tác của 80 nữ tu. Tại đây có 6 chủng sinh.

Phủ doãn Tông Tòa Battabamg chỉ có gần 4.700 tín hữu Công Giáo và tại Kompong Cham, có 3 ngàn tín hữu Công Giáo.

Tại Lào có 46 ngàn tín hữu Công Giáo, tương đương với 0,7% của 6 triệu rưỡi dân số toàn quốc. Hạt đại diện Tông Tòa thủ đô Viên Chăn đông tín hữu Công Giáo nhất với hơn 15 ngàn người, trong khi tại Paksé và Savannakhet, mỗi nơi có hơn 12 ngàn tín hữu Công Giáo. Trong khi đó tại Luang Prabang ở mạn bắc chỉ có 2.700 tín hữu Công Giáo.

(SD 26-1-2017)

Tác giả bài viết:  G. Trần Đức Anh OP