Lể Giỗ Nhị vị Khai Canh - Khai Khẩn và Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ.

"Như cây có cội, như sông có nguồn
Con người có tổ, có tông"
Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, mọi người con của Giáo xứ Dương Sơn trở về quê cha đất tổ,  quy tụ lại với nhau trong ngày Lễ Giỗ và Tảo Mộ Khai Canh Khai Khẩn cùng các Bậc Tiền Nhân (nhằm ngày 08 Tết hàng năm).
Vào lúc 19h, ngày 31.01.2020 (nhằm ngày 07 Tết Canh Tý), mọi người con của Dương Sơn có mặt ở Đất Thánh Giáo xứ để tham dự đêm tĩnh nguyện, cầu cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã qua đời. Đêm tĩnh nguyện được Cha Barnabe chủ sự hết sức long trọng và trang nghiêm.
3

2

1

Ánh sáng được lan tỏa đến các phần mộ từ ngọn lửa của sự phục sinh, của niềm vui, của tình yêu và hy vọng  được cha chủ sự thắp lên đã làm cho đêm tỉnh nguyện thêm phần sốt sắng và linh thiêng.
4

5

6

Đỉnh cao của dịp Lễ Giỗ và Tảo Mộ Khai Canh Khai Khẩn cùng các Bậc Tiền Nhân là Thánh lễ đồng tế tại Đất Thánh Giáo xứ vào lúc 8h00, ngày 01.02.2020 (nhằm ngày 08 Tết Canh Tý).
7

8

9

Trước Thánh lễ, là nghi thức tưởng niệm Các Bậc Tiền Nhân – những người đã khai ấp, lập làng. Đại diện các họ tộc dâng hương, hoa, mâm cau trầu rượu để tưởng nhớ công ơn của các ngài.
10

11

Tiếp đó là Thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ còn sống hay đã qua đời. Thánh lễ được Cha Phaolô – Hạt trưởng hạt Hương Quảng Phong, cũng là Quản xứ Giáo xứ Dương Sơn chủ tế và quý Cha đồng tế là những người con trong Giáo xứ, cùng với sự tham dự đông đảo của cộng đoàn dân Chúa.
12

13

14

15

Trong bài giảng lễ, Cha Đaminh – một người con của Giáo xứ nhắn nhủ đến từng người tham dự rằng: “Hãy hiếu kính cha mẹ ngay cả khi các ngài vẫn còn sống, đừng để đến khi các ngài đã về với tổ tiên rồi chúng ta mới tỏ lòng biết ơn. Tuy nhiên, chúng ta những người trong Giáo hội Lữ hành phải cầu nguyện đặc biệt cho linh hồn tổ tiên, ông bà, cha mẹ của chúng ta đã qua đời, để các ngài sớm được hưởng nhan thánh Chúa.”
16

17

18

19

Sau Thánh lễ, vào lúc 10h30 mọi người con trong Giáo xứ, quy tụ tại khuôn viên Nhà Thờ Gx Dương Sơn để dùng cơm thân mật.
Lúc 17h00 cùng ngày, là chương trình Xổ số vui xuân và văn nghệ được diễn ra hết sức sôi động và hấp dẫn.
Nhân dịp đầu năm mới, kính chúc quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, cùng tất cả mọi người có một năm hồng ân và thánh đức. Nguyện Chúa xuân luôn là niềm vui của tất cả mọi người.

Tác giả bài viết: BTTGX