Tòa Tổng Giám mục

6 Nguyễn Trường Tộ - Huế

LogoNamMVGiaDinh2018

Khai mạc Năm Mục vụ "Đồng hành với các Gia đình trẻ"

Kính thưa Quý Cha và Quý Bề trên Dòng,

Tình trạng hôn nhân gia đình trong xã hội ngày nay đang là vấn đề "nóng". Nạn ly thân, ly dị, bạo hành gia đình và phá thai ngày càng gia tăng, ngay cả nơi các gia đình Công giáo, là vấn đề hết sức nhức nhối, đặc biệt đối với các vị chủ chăn. Bên cạnh đó, nhiều cha mẹ quan niệm rằng giáo dục con cái là việc của học đường, mà quên rằng gia đình là ngôi trường giáo dục đầu tiên và căn bản về nhân bản, đạo đức và đức tin Kitô giáo.

Trong nỗ lực ngăn chặn tình trạng suy thoái nói trên và củng cố sứ mệnh cao quý của bậc làm cha mẹ, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn năm 2018 làm Năm Mục vụ "Đồng hành với các Gia đình trẻ". Trong Thư Chung năm 2016, các Ngài mời gọi các Linh mục: "Chúng tôi cũng xin anh em hãy coi mục vụ gia đình là thành phần chính yếu trong công tác mục vụ của mình” (số 6).

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng Giám mục Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Đức Tổng Giám mục Giuse, chúng con thông báo:

1) Thánh lễ khai mạc:  Chúng ta sẽ khai mạc Năm Mục vụ "Đồng hành với các Gia đình trẻ" vào ngày lễ Thánh Gia (Chúa nhật, ngày 31.12.2017). Thánh lễ Khai mạc sẽ không cử hành cấp Giáo phận hoặc Giáo hạt, nhưng sẽ diễn ra đồng loạt tại Nhà thờ của các Giáo xứ, vào giờ thuận tiện, trong chính ngày lễ Thánh Gia.

Vậy xin Quý Cha vui lòng khuyến khích các gia đình trẻ tham dự đông đảo Thánh lễ kính Thánh Gia, và nếu được, mời họ làm một vài phận vụ trong Thánh lễ đó.

2) Đọc kinh Dâng Gia đình: Vào lúc thuận tiện, Quý Cha có thể cho cộng đoàn đọc chung kinh Dâng Gia đình sau đây, đã được phổ biến khá rộng rãi trong Tổng Giáo phận.

KINH DÂNG GIA ĐÌNH

Lạy Chúa là Cha chúng con, / chúng con tin thật Chúa là Đấng dựng nên mọi sự và hằng thương yêu chăm sóc mọi loài. / Xin Chúa nhậm lời gia đình chúng con cầu nguyện. / Chúa đã muốn cho chúng con làm thành một gia đình Công giáo, / một cộng đoàn yêu thương, / để làm bằng chứng tình thương của Chúa đối với mọi gia đình.

Xin Chúa cho mọi người trong gia đình chúng con sốt sắng thờ phượng kính mến Chúa, / và hết lòng hòa thuận thương yêu nhau. / Xin Chúa cho chúng con nhiệt thành sống đức tin, / hôm sớm cầu nguyện chung với nhau, / làm cho gia đình trở thành một đền thờ sống động của Chúa, / siêng năng tham dự phụng vụ của Hội Thánh, / chuyên cần học hỏi lời Chúa và đem ra thực hành. / Trong khi mỗi người chúng con ra sức làm việc, / cũng như lúc gia đình được vui mừng hoặc gặp thử thách, / xin Chúa cho chúng con biết luôn luôn tin tưởng vào Chúa quan phòng. / Đối với mọi gia đình xung quanh, / xin Chúa cho chúng con biết thật tình yêu mến, / sẵn sàng chia sẻ vật chất cũng như tinh thần, / nhất là chia sẻ Tin Mừng tình thương của Chúa.

Lạy Chúa, / chúng con xin dâng gia đình chúng con cho Chúa. / Chúng con nguyện xin luôn sống theo gương Thánh Gia Thất mỗi ngày. / Xin Chúa chúc lành cho mọi người trong gia đình chúng con, / có mặt cũng như vắng mặt, / còn sống hay đã qua đời, / hầu bây giờ chúng con trở nên ánh sáng tình thương của Chúa, / và ngày sau được phước sum họp với Chúa muôn đời. / Amen.

3) Logo: Ngoài ra, để hiệp thông với toàn thể Giáo hội Việt Nam, chúng ta rất nên treo logo "Năm Đồng hành với các Gia đình trẻ" tại các nhà thờ. Mẫu logo đã được thiết kế sẵn trong trang mạng của HĐGM.

Xin các Dòng tu nam nữ cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình trẻ theo định hướng của Hội đồng Giám mục và cộng tác vào các sinh hoạt của Tổng Giáo phận trong năm mục vụ nầy.

Huế, ngày 21 tháng 12 năm 2017

Tổng Đại diện