Đức Thánh Cha cử Đức TGM Sicluna đến Chile về vụ ĐGM Barros

VATICAN. Hôm 30-1-2017, Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết ĐTC đã cử Đức TGM Charles Sicluna đến Chile về vụ Đức Cha Juan de la Cruz Barros, GM giáo phận Osorno.

Trong thời gian qua, những người bị cha Fernando Karadima ở Chile lạm dụng tính dục khi còn trẻ, đã tố cáo Đức Cha Barros là người biết những vụ lạm dụng ấy nhưng không chịu tố cáo. ĐTC đã bênh vực Đức Cha Barros vì ngài xác tín vị GM này vô tội và cho biết ngài sẵn sàng lắng nghe những ngừa đưa ra sự hiển nhiên về tội trạng. Trong cuộc họp báo trên máy bay khi từ Peru về Roma tối ngày 21-1-2017, ĐTC cũng giải thích lập trường của ngài về vấn đề này và cho biết đã hai lần bác đơn từ chức của Đức Cha Barros. Tuy nhiên dư luận ở Chile và các nơi khác không chấp nhận những giải thích này.

Nay ĐTC quyết định gửi Đức Cha Sicluna, cũng là TGM giáo phận La Valetta, thủ đô Malta, đến Chile để góp phần giải quyết vấn đề. Trước khi làm GM, ngài là vị chưởng tín, tương đương với Ủy viên công tố tại Bộ giáo lý đức tin, trong những vụ xét xử các giáo sĩ bị cáo lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

Sau khi làm TGM, ngài được bổ làm chủ tịch Hội đồng cứu xét các đơn khiếu nại của những giáo sĩ bị lên án về những loại tội này.

Thông cáo của Phòng báo chí Tòa Thánh nói rằng Đức TGM Sicluna đến Santiago de Chile để nghe những người đã bày tỏ ý muốn trình bày những yếu tố họ có được.

Mặt khác, Tòa GM Osorno ra thông cáo cho biết ngày 30-1, Đức Cha Barros đang hoạt động ngoài thành phố và ngài tuyên bố rằng tất cả những gì ĐTC quyết định, ngài đếu đón nhận trong niềm tin và vui mừng, cầu xin Chúa cho sự thật được sáng tỏ, đồng thời cầu xin Đức Trinh Nữ Maria cho tất cả mọi người được an bình.

Về phần Đức Cha Chủ tịch HĐGM Chile, ngài cũng ra thông cáo xác nhận là đã được biết quyết định của ĐTC gửi Đức Cha Sicluna đến Santiago để nghe những người đã bày tỏ ý muốn trình bày những yếu tố họ có được về tình trạng của Đức Cha Juan Barros, GM giáo phận Osorno.. Việc bổ nhiệm này chứng tỏ thái độ của ĐTC lắng nghe và gần gũi thực tại và những thách đố của xã hội Chile và của Giáo Hội.

Sau cùng, Đức Cha Chủ tịch HĐGM Chile nói thêm rằng: những chi tiết về sự cụ thể hóa công tác được ủy thác cho Đức Cha Sicluna sẽ được công bố trong thời gian tới đây (Rei, Sismografo 30-1-2018)

Tác giả bài viết:  G. Trần Đứ Anh OP

Nguồn tin: vi.radiovaticana.va

Từ khóa: báo chí, cho biết