Khai mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm 2017 của Linh mục Đoàn Giáo phận Huế

Vào lúc 16g30 ngày 13.3.2017, 108 Linh mục trong Giáo phận Huế cùng quy tụ về Tòa Tổng Giám mục, để tham dự tuần Tĩnh Tâm Năm diễn ra từ ngày 13.3 đến 17.3.2017.
Mở đầu ngày Khai mạc, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh đã ban huấn từ cho mọi người tham dự. Ngài chào mừng và cám ơn Đức Tổng Phanxicô Xavie, quý Linh mục đoàn và các Thầy Phó tế đã cùng về tham dự trong dịp tĩnh tâm này. Đặc biệt, trong dịp này cũng đón chào sự hiện diện và hướng dẫn của Cha Giảng phòng Đaminh Nguyễn Đức Hạnh (Dòng Tên).

Đức TGM Giuse cũng chia sẻ dịp tĩnh tâm này là cơ hội để thắt chặt tình hiệp thông của linh mục đoàn giáo phận, qua đó mỗi người sẽ nhận được sự đồng hành và linh hướng Chúa Thánh Thần để thêm đổi mới và gắn bó với nhau hơn. Ngài cũng giới thiệu và kêu gọi cầu nguyện cho một số linh mục không thể tham dự trong dịp này được.

Đức Tổng Giuse điểm qua chương trình tĩnh tâm năm nay gồm 2 phần: thiêng liêng và mục vụ. Phần thiêng liêng theo chương trình như những năm trước, riêng phần mục vụ sẽ kéo dài hơn để Ngài có dịp chia sẻ những định hướng sắp tới. Ngài cũng muốn lắng nghe các ý kiến đóng góp của quý linh mục, quý Hội Dòng trong Giáo phận và ngài xin mọi người tiếp tục cầu nguyện và cùng cộng tác với ngài.

Đức Tổng Giuse cũng nhắc nhở tuần tĩnh tâm trong Mùa Chay là thực thi tinh thần hoán cải theo Tin mừng. Và ngày 13.3 cũng là ngày nhậm chức của Đức Thánh Cha Phanxicô, hiệp ý cầu nguyện cho Đức Thánh Cha được kiên vững trong đức tin và trong phong cách lãnh đạo của Ngài, để đưa Giáo Hội vượt qua những thử thách của thời đại này.

Sau cùng, Đức Tổng Giuse cầu chúc tất cả mọi người tham dự được sốt sắng, hưởng dồi dào ơn Chúa.

Lúc 16g50, cha Đaminh Nguyễn Đức Hạnh bắt đầu bài chia sẻ đầu tiên trong dịp Tĩnh Tâm Năm 2017, bằng lời mời gọi mọi người đặt mình trong vai các tông đồ đang vây quanh Đức Giêsu như đoạn Tin mừng theo Thánh Mác-cô tường thuật. Kể lại cho Chúa tất cả thành công, thất bại, những gì đã làm và cả những gì chưa làm được... Đức Giêsu lắng nghe, Ngài vui với những thành công của các ông, hạnh phúc khi các ông lên những chương trình hữu lý và chia sẻ hướng dẫn khi các ông sai lầm, vấp ngã... Từ đó, ngài cho thấy: làm môn đệ của Chúa phải làm đôi tai cho cuộc sống trước.

Cha Đaminh nhấn mạnh: đôi mắt nối kết với trái tim yêu thương của Chúa thấy các môn đệ mệt mỏi, vất vả... vì sứ mạng, nên Chúa can thiệp giúp các ông phân định giữa công việc và Chúa. Điều đáng chú ý là Đức Giêsu bảo các môn đệ hãy đi nghỉ ngơi, ngài xác định không gian rõ ràng là nơi thanh vắng để sống tương quan, mà thường ngày giữa cuộc sống ồn ào khiến họ không chuyên tâm làm được. Đức Giêsu cùng đi và đồng hành với họ.

Để rồi từ đó, Cha Đaminh xác định một cuộc tĩnh tâm có Chúa sẽ vô cùng khác với một cuộc tĩnh tâm không gặp được Người. Xin ánh sáng Lời Chúa soi sáng cho những sứ vụ, những trọng trách quý linh mục đang đảm nhận trong tư cách người môn đệ. Xin Chúa nâng đỡ quý linh mục, để mời Ngài đồng hành với mình trong sứ vụ, trong vất vả của cuộc sống và những ao ước dự định của mỗi người trong tương lai.

Kết thúc, mọi người cùng sốt sắng tham dự giờ Chầu Mình Thánh Chúa và Kinh chiều.

Hành trình vào sa mạc bắt đầu. Xin mọi thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo phận Huế cùng hiệp thông cầu nguyện cho quý linh mục.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông TGP Huế