Ngày tĩnh tâm thứ ba (10.4.2019) của Linh mục đoàn TGP Huế

Mỗi giây phút trôi qua là những thời gian quý báu được gần bên Chúa, đồng thời được sống trọn vẹn qua những gắn kết tràn đầy tình hiệp thông huynh đệ với nhau, để rồi khi bước sang ngày tĩnh tâm thứ ba (10.4.2019), mỗi linh mục đều cảm thấy được nhận lãnh nhiều ơn lành thiêng liêng dồi dào, để trong các giờ Kinh Sáng, Trưa, Tối là những lời tạ ơn nguyện dâng lên Thiên Chúa.

Thánh Lễ đồng tế đầu ngày được cử hành vào lúc 06g00 do Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế, và trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã nói lên ý lễ hôm nay được dành để cầu nguyện toàn thể mọi thành phần dân Chúa trong TGP Huế. Cách đặc biệt hiệp ý cầu nguyện cho các bậc tiền bối, các giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ và giáo dân trong giáo phận đã qua đời.

Đức TGM Giuse cũng mời gọi Linh mục đoàn cũng không quên cầu nguyện cho những người vẫn đang đồng hành, nâng đỡ và hỗ trợ cho giáo phận trong mọi phương diện, qua đó để cố gắng thúc đẩy và cổ võ tinh thần liên kết, tương trợ lẫn nhau trong công cuộc xây dựng để giáo phận ngày càng phát triển.

Trong bài giảng lễ, Cha Phaolô Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng Ban Giáo Lý của Giáo phận đã chia sẻ góc nhìn của con người, những nô lệ trong cuộc sống mà con người hay cách riêng là người linh mục thường gặp phải.

Khi nói về Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người ta thường nhớ đến câu Kinh Thánh “Sự thật sẽ giải thoát anh em” mà Ngài thường dùng như là lời khuyên dành cho những ai là nạn nhân của sự ganh ghét, vu khống, chỉ trích… Và có thể nói rằng trong cuộc sống đôi khi con người chỉ mới nhìn thấy ở một khía cạnh nào đó, nhưng đã quyết định rằng điều đó là tất cả, hay đôi khi là áp đặt những cảm nhận và suy nghĩ của mình lên người khác. Điều đó cần phải hiểu và để thấy được rằng bản thân mỗi người không ai là người nắm trọn chân lý, nhưng chỉ là những con người đang đi tìm chân lý.

Cha Phaolô cũng chia sẻ thêm về thực trạng của cuộc sống ngày nay, hiện đang bị khủng hoảng về nhiều mặt, và nặng nề nhất chính là sự nô lệ của tội lỗi. Bởi vì con người đã không để cho Lời Chúa hướng dẫn cuộc đời của mình. Không nhận ra được rằng chỉ có Chúa Giêsu mới giải thoát mỗi người khỏi ách nô lệ tỗi lỗi này, cả cuộc đời của Chúa Giêsu luôn lấy thánh ý của Chúa Cha để vâng nghe và làm lẽ sống của mình.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha Phaolô mời gọi các anh em linh mục hãy luôn biết yêu mến, thực hành và xác tín vào Lời Chúa, để sứ mạng của mỗi linh mục được trở nên trọn vẹn, để không trở thành nô lệ của tội lỗi, nhưng là những con người làm cho người khác cũng biết vâng theo thánh ý Chúa.

Chương trình của ngày tĩnh tâm hôm nay được tiếp nối với những chia sẻ của Đức Cha Giuse giảng phòng với nội dung thứ 4: “Lời mời gọi nên thánh”. Đây là nội dung không chỉ riêng cho các linh mục, nhưng còn là lời mời gọi dành cho tất cả mọi người trong Giáo Hội.

Để lời mời gọi này được trở nên hữu hiệu, thì điều cần thiết chính là biết cầu xin Chúa Thánh Thần tuôn đổ vào lòng sự ao ước sâu đậm nên thánh, và trước hết cần khơi dậy lòng hăng say nên thánh nơi các nhà truyền giáo, bởi vì người linh mục nếu có lòng khao khát nên thánh thì mới có thể đủ khả năng để khơi dậy niềm hứng khởi, sự khao khát và hướng dẫn mọi người nên thánh.

Mỗi chặng đường để bước đi trên con đường nên thánh không bao giờ là chuyện dễ dàng, nhưng đòi hỏi cần phải có thời gian và lộ trình để thanh luyện, bởi vì trong cuộc đời luôn xuất hiện những cản trở hoặc dập tắt lòng khao khát nên thánh. Và cách riêng đối với các linh mục thì cần phải nỗ lực thanh luyện mỗi ngày nhiều hơn, để trong bản thân luôn có được sự tự do nội tâm và không nô lệ thụ tạo.

Tiếp sau mỗi buổi chia sẻ là thời gian để các linh mục cùng chia sẻ qua các giờ hội thảo, dựa trên các gợi ý mà Đức Cha Giuse đã giảng phòng đưa ra, giúp các linh mục tham dự nhìn ra được nhiều khía cạnh, giúp đào sâu thêm để suy tư cho đời sống mục vụ của mình.

Vào buổi chiều lúc 14g30, Linh mục đoàn TGP Huế tiếp tục được lắng nghe những chia sẻ của Đức Cha Giuse giảng phòng với nội dung thứ 5: “Đời sống nội tâm”. Đây là nội dung cần thiết và gắn liền với cuộc sống và sứ mạng của người linh mục, bởi vì một nhà truyền giáo không có kinh nghiệm sâu xa về Thiên Chúa trong kinh nguyện và chiêm niệm sẽ ảnh hưởng rất ít về mặt thiêng liêng hoặc sẽ ít thành công trong việc truyền giáo, hay nói cách khác tương lai của việc truyền giáo tuỳ thuộc phần lớn vào đời sống chiêm niệm.

Kết thúc cho những chia sẻ trong ngày, Linh mục đoàn TGP Huế sốt sắng tham dự giờ Chầu Thánh Thể được cử hành vào lúc 17g15, từng lời ca tụng, suy niệm để thấy được rằng cuộc đời linh mục muốn được trở nên sống động, có giá trị và trọn vẹn thì luôn cần có những giây phút kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu.

Lúc 19g30, Đức TGM Giuse đã có buổi chia sẻ với Linh mục đoàn với nội dung liên quan đến “Hội nghị về bảo vệ trẻ vị thành niên” được tổ chức tại Vatican từ ngày 21-24/02/2019 vừa qua. Trong tư cách là Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Đức TGM Giuse đã đại diện cho Giáo Hội Việt Nam để tham dự cuộc họp này. Nhiều thông tin thiết thực về thực trạng, đường hướng của Giáo Hội liên quan đến vấn đề này được Đức TGM Giuse chia sẻ, giới thiệu và thông tin để giúp các Linh mục có dịp được biết và hiểu thêm.

Tạ ơn Chúa với ngày tĩnh tâm thứ ba diễn ra tốt đẹp, từng lời kinh nguyện sốt sắng, những bài giảng lễ và những bài chia sẻ sống động đã giúp ích rất nhiều cho các linh mục, giúp gia tăng thêm chiều sâu về đời sống thiêng liêng cũng như hun đúc sự nhiệt thành cho các công việc mục vụ sau này.

Tác giả bài viết: Ban Truyền Thông TGP Huế